ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศส

คนเคยจะเที่ยวต่างประเทศกันมาบ้างมันก็มีอยู่หลายประเทศที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยว หรือไปทำอะไรก็แล้วแต่แต่ก็มีอยู่อีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจ พร้อมทั้งมีวัฒนธรรมรวมถึงอาหารที่มีความน่าสนใจด้วยอีกหนึ่งประเทศก็คือ ฝรั่งเศส มันเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ศูนย์กลางของยุโรปตะวันตก โดยส่วนใหญ่แล้วภูมิประเทศจะเป็นแผ่นดินใหญ่ซึ่งมันใกล้กับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และฝรั่งเศสนั้นก็เป็นประเทศมหาอำนาจมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว และในปัจจุบันประเทศฝรั่งเศสก็มีความน่าสนใจอยู่มากมาย และไม่เพียงเท่านั้นฝรั่งเศสยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารเราจะสังเกตได้เลยว่า ไปตามที่ไหนของโลกก็ตามแต่มักจะมีอาหารของฝรั่งเศสอยู่ด้วยทุกที่ นั่นมันแสดงให้เห็นว่าอาหารของประเทศฝรั่งเศสนั้นได้รับความนิยมและได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ไม่เพียงแต่รสชาติและหน้าตาเท่านั้นมันยังคงคุณค่าอีกด้วย

ทุกวันนี้ในปัจจุบันประเทศฝรั่งเศสนั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่เป็นตัวเลือกที่นักท่องเที่ยวชอบไปมากที่สุดคือต้องบอกเลยว่านักท่องเที่ยวมาเยือนกันเยอะมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ไม่เพียงแต่ภูมิประเทศที่มีความสวยงามเท่านั้นแต่ด้วยความที่บ้านเมืองของเขามีการจัดระเบียบผู้คนมีกฎมีระเบียบ และทำตามกันอย่างเคร่งครัดจึงทำให้ระบบต่างๆ ภายในของประเทศฝรั่งเศสรวมถึงการขนส่งการคมนาคมไม่เพียงแต่สะดวกและยังทันสมัยเป็นต้นแบบของหลายๆ ประเทศได้เลยและก็เป็นเมืองที่เป็นมรดกโลกอีกด้วยฝรั่งเศสนั้นเป็นประเทศที่มีอีก 9 ประเทศ ซึ่งเป็นพรมแดนที่ติดกันไม่ค่อยแปลกใจหรอกว่าทำไมคนถึงนิยมมาเที่ยวกันไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น และความเป็นระเบียบเรียบร้อยก็เป็นอันดับแรกเช่นเดียวกัน

เอกลักษณ์ของฝรั่งเศสเลยก็คือเขาจะนิยมนอนกลางวันกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นวัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศสก็ว่าได้ต่างชาติหลายคนที่มาเยือนอาจจะไม่เข้าใจแต่ฝรั่งเศสนั้น เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองและได้วัฒนธรรม การนอนกลางวันติดมาด้วยแล้วจะให้พูดถึงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส ต้องบอกว่ามันมีความใกล้เคียงกับอิตาลีและก็ประเทศอังกฤษเพราะมันจะไม่สามารถแบ่งได้เลยว่าวัฒนธรรมของใครเป็นของใคร เพราะมันมีความคล้ายคลึงและมีความชัดเจนที่เหมือนกันมาก ไม่ว่าจะเป็นการทักทายตามมารยาทหรือแม้กระทั่งภาษาที่ใช้รวมถึงมารยาทบนโต๊ะอาหาร ทุกข้อที่กล่าวมานี้เป็นข้อสำคัญที่มีความเหมือนกัน 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปใช้ชีวิตใน ฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตามไม่ว่าที่ไหนก็มีกฎกติกาหรือมารยาทที่ควรทำ และต้องบอกอย่างนี้ว่าแต่ละประเทศแต่ละชาติ ก็มีกฎธรรมเนียมปฏิบัติที่ไม่เหมือนกันมีความแตกต่างกัน ซึ่งก็แล้วแต่วัฒนธรรมของแต่ละประเทศบางครั้งเราไปเที่ยวเราก็จำเป็นที่จะต้องทำตามกฎของบ้านเขาด้วย ควรจะมีมารยาทและควรศึกษามาบ้างว่าสิ่งที่ห้ามสิ่งที่ผิดก็ ไม่ควรที่จะทำยังวิธีการทักทายตามแบบฉบับของฝรั่งเศสนั้นเขาจะเรียกว่าการจูบแก้มของกัน และกันซึ่งมันจะเป็นวิธีทักทายกันโดยมันเป็นวัฒนธรรมที่ถูกใช้มานาน ไม่ว่าคู่ของคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็จะใช้วิธีทักทายในการจูบแก้มกันเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นการเอาแก้มชนกันทั้งสองข้าง และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญการไปเยือนฝรั่งเศสเลยก็คือสนามหญ้าแต่ละที่ที่มีความสวยงาม มีการจัดตกแต่งไว้ไว้สำหรับชมเท่านั้นห้ามสัมผัสหรือขึ้นไปเหยียบย่ำบนสนามหญ้าเด็ดขาด ถือว่าผิดกฎหมายแล้วเวลาชาวฝรั่งเศสนั้นบอกลากัน เขาจะไม่โบกมือลาแบบเราเขาจะใช้ยกมือขึ้นและขยับนิ้วขึ้นลงเท่านั้น

การจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่เราควรจะรู้กฎกติกามารยาทเราจะได้ไม่ทำผิด และไม่เป็นจุดสนใจเพราะบางประเทศเขาอาจจะเป็นเรื่องที่ใหญ่สำหรับเขาแต่เราถือว่าเป็นเรื่องเล็ก ซึ่งเราก็ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนว่าเราจะไปเที่ยวที่บ้านเขาเราก็ควรที่จะให้ความเคารพนับถือ มีมารยาทสิ่งที่ไม่ควรทำก็ไม่ควรสิ่งไหนที่เขาทำการถึงธรรมและมารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวฝรั่งเศสก็ คือเขาจะนิยมใช้มีดกับส้อมในการทานอาหารเท่านั้นไม่ว่าจะทานอะไรก็ใช้ และอีกอย่างห้ามวางมือบนโต๊ะเด็ดขาด เพราะมันถือว่าเป็นการเสียมารยาทซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ควรมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพราะมันอาจจะทำให้เรานั้นเป็นคนที่เสียมารยาทก็ได้ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี 

เทศกาลที่น่าสนใจของ ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศส

เทศกาลสู้วัวกระทิง

ไม่เพียงแต่เป็นการต่อสู้ระหว่างวัวกระทิงกับคนเท่านั้น เทศกาลนี้เป็นการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองนิมส์และจะจัดขึ้นในทุกๆปีในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยมันมีวัตถุประสงค์ในการจัดก็คือเพื่อสรรเสริญและยกย่องให้กับผู้กล้านักสู้วัว โดยจะมีการจัดขึ้นที่สนามกีฬาแบบโบราณที่ถูกออกแบบสไตล์โรมัน ซึ่งที่นี่ก็สามารถจุคนได้เยอะมากการเข้ามาที่นี่มันทำให้นึกถึงสมัยก่อนของโรมันไม่เพียงแต่การมีเทศกาลสู้วัวกระทิงเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่นการแสดงดนตรีแสงสีเสียงจัดเต็ม

เทศกาลลาเวนเดอร์ที่โพรวองซ์

มันเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ได้รับความนิยมมาก และมีนักท่องเที่ยวหลังไหลมาเป็นประจำทุกปี มันเป็นเทศกาลในการชมความสวยงามของดอกลาเวนเดอร์ ที่มีการจัดขึ้นมาเพื่อให้สวยงามเต็มทุ่งมีการจัดขึ้นในทุกปี และเขาจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมไม่ เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้นแต่ภายในเมืองก็ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมนั้นได้ร่วมกิจกรรมรวมถึงการแสดงแบบท้องถิ่นของชาวท้องถิ่นรวม ถึงการผลิตผลิตภัณฑ์รูปแบบของลาเวนเดอร์แล้วก็มีสินค้าที่ถูกผลิตขึ้นมาจัดจำหน่ายที่ถูกทำมาจากลาเวนเดอร์

ฝรั่งเศส

งานเฉลิมฉลองแห่งชาติ

วันบีสตีย์เป็นวันที่ชาวฝรั่งเศสนั้นให้ความสำคัญกับมันมาก ไม่เพียงแต่มันมีความสำคัญเท่านั้นมันยังเป็นวันที่ใช้ในการระลึกถึงประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสซึ่งมันจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมของทุกปีต้องบอกเลยว่าในวันที่ 14 ของกรกฎาคมทุกปีนั้นจะมีงานและกิจกรรมต่างๆ คือคักมากๆ รวมถึงขบวนพาเหรดที่มีการจัดขึ้นอย่างอลังการประดับไปด้วยแสงสีเสียงที่ยิ่งใหญ่อลังการสดใส เป็นเหมือนเทศกาลขนาดใหญ่มีการร้องเล่นเต้นรำกันทั่วเมือง และมีการจัดตกแต่งกันตามถนนและก็มีการจุดพลุจัดเต็มจริงๆ